Mua trả góp mấy năm gần đây đang khá phổ biến trên thị trường. Đây là phương thức mua sắm cho phép khách hàng có thể sở hữu được sản phẩm mà không cần trả tiền trước hoặc chỉ phải trả trước một số tiền nào đó, số tiền còn lại sẽ được trả dần vào thời gian sau, thông thường từ 3 tháng đến 1 năm hoặc nhiều hơn tùy theo giá trị sản phẩm cũng như thời hạn trả góp do người mua chọn.

Mua xe ô tô, xe máy hoặc mua điện thoại, laptop trả góp đã được biết đến rất nhiều vì đây là những sản phẩm thông dụng có nhiều nhu cầu, đồng thời sức cạnh tranh giữa người bán rất cao, nên các cửa hàng, siêu thị luôn luôn phải tạo ra những tiện ích cao nhất để thu hút người mua.

hinh-thuc-mua-xe-dap-dien-tra-gop

Tuy nhiên, mua xe đạp điện trả góp lại là xu hướng khá mới, và trong đó mua xe đạp điện trả góp lãi suất 0% lại càng khiến nhiều người thắc mắc nhiều hơn. Với những mẫu quảng cáo treo trên nhiều bảng hiệu rất hấp dẫn khiến không ít khách hàng tưởng rằng người bán đang mang lại cho người mua những ưu đãi vượt trội.

Mua xe đạp điện trả góp không cần trả trước, lãi suất 0% có thực sự “miễn phí” như chúng ta tưởng?

Theo như những tìm hiểu của chúng tôi thì việc mua xe đạp điện trả góp lãi suất 0% đúng là không tính lãi suất, nhưng lại phải đóng ít nhất 2 loại phí sau:

1. Phí tham gia mua xe đạp điện trả góp 0%

Đây là phần phí trả trực tiếp cho cửa hàng bán xe đạp điện, theo đó phí đăng ký của xe đạp điện trả góp của từng cửa hàng là khác nhau và thông thường được tính bằng 2-3% giá trị mua mới của chiếc xe đạp điện đó.

Ví dụ: Bạn mua một chiếc xe đạp điện giá rẻ có giá 10 triệu đồng trả góp lãi suất 0%, phí đăng ký mua trả góp của cửa hàng là 3 % thì nghĩa là bạn phải đóng thêm cho cửa hàng 3%*10,000,000 = 300,000 đồng.

2. Phí giao dịch của ngân hàng

Thông thường khi mua xe đạp điện trả góp với lãi suất 0%, bắt buộc bạn phải có thẻ của một ngân hàng nào đó (đã liên kết với cửa hàng bán sản phẩm), lúc này bạn sẽ phải đóng thêm phí giao dịch cho ngân hàng. Mức phí giao dịch sẽ được tính theo % nào đó, tùy từng ngân hàng mà mức tỉ lệ này cũng khác nhau.

Ví dụ: Nếu bạn mua một chiếc xe đạp điện trị giá 10 triệu đồng, và trả góp 0% thông qua thẻ ngân hàng Vietcombank, phí giao dịch của ngân hàng trong 6 tháng là 3% giá xe đạp điện, vậy phí giao dịch ngân hàng mà bạn phải trả thêm sẽ là: 10,000,000*3% = 300,000 đồng.

Tính ra như vậy, khi mua xe đạp điện trả góp lãi suất 0%, trả trước 0 đồng thì bạn vẫn phải mất thêm một khoản phí là 300,000 + 300,000 = 600,000 đồng theo như ví dụ trên.

Lưu ý: Tùy từng cửa hàng và ngân hàng hợp tác khác nhau, mà mức phí này có thể tăng hoặc giảm khác nhau.

Rate this post

LEAVE A REPLY